0899-884-993

Mật ong Manuka nguồn dinh dưỡng quý giá “vàng lỏng của nhân loại” 

Mật ong là một trong những nguyên liệu làm đẹp, thực phẩm tốt cho sức khỏe quen thuộc với tất cả mọi người. Những hoạt chất có trong mật ong mang lại tác dụng tuyệt vời đối với vóc dáng, làn da và sức khỏe. Khi nhắc đến các loại mật ong, thì mật ong Manuka được biết đến như là “vàng lỏng của nhân loại” với nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe gấp nhiều lần so với mật ong thông thường. Đặc biệt, khi kết hợp loại mật ong quý giá này với các các loại thảo mộc thiên nhiên đang ngày càng được ưa chuộng và trở thành cơn sốt đối với các tín đồ yêu sức khỏe. Đó chính là lý do vì sao trà thảo mộc mật ong Enlever Tea được săn đón hiện nay.

Mật ong Manuka - Nguồn dinh dưỡng quý giá
Mật ong Manuka – Nguồn dinh dưỡng quý giá

1. Mật ong Manuka 

Mật ong Manuka được sản xuất bởi những chú ong bằng cách hút mật của loài hoa Manuka, có xuất xứ từ New Zealand và Úc. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về loài hoa Manuka vô cùng đặc biệt này! 

Manuka có tên khoa học là Leptospermum Scoparium, là một loại cây bụi gai mọc hoang dại, chiều cao của cây có thể đạt đến 2m. Hoa Manuka thường nở vào mùa hè, có 5 cánh, thường có màu trắng tinh khiết hoặc hồng phấn. Theo nhiều nghiên cứu, trong phấn hoa Manuka có chứa hợp chất kháng khuẩn Methylglyoxal có khả năng chữa lành vết thương. Từ thời xưa, người dân tại New Zealand đã sử dụng dầu Manuka để trị thấp khớp, giảm sốt, chữa bỏng và những bệnh viêm nhiễm về da,… 

Mật ong Manuka có độ sánh quyện cao hơn mật ong thông thường vì có chứa chất kết dính đặc biệt, có màu nâu đậm hoặc kem đậm. Về hương vị, nó mang vị ngọt đậm đà, hơi đăng đắng nơi đầu lưỡi.

Hoa Manuka
Hoa Manuka

Mật ong Manuka New Zealand

Mật ong Manuka chủ yếu có xuất xứ từ New Zealand và Úc, tuy nhiên mật ong được sản xuất tại New Zealand được đánh giá tốt hơn cả. Lý do bởi vì trong mật ong New Zealand tinh khiết và có chứa hàm lượng chất kháng khuẩn cao hơn gấp nhiều lần so với các loại mật ong thông thường. Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 10.000 tấn mật ong được sản xuất trong đó chỉ có khoảng 1.700 tấn mật ong Manuka từ New Zealand.

2. Mật ong Manuka có gì đặc biệt? 

Mật ong Manuka chứa thành phần hóa học khá phức tạp, mang lại nhiều lợi ích vượt trội dành cho sức khỏe. 

Đầu tiên phải kể đến đó chính là Methylglyoxal (MGO) đã được chứng minh là hợp chất tự nhiên làm cho mật ong từ New Zealand trở nên đặc biệt. Methylglyoxal là một hợp chất sản sinh tự nhiên khi Glucose được tạo ra trong mô sống trong cơ thể con người, động vật hoặc thực vật. Hàm lượng chất này có trong mật ong Manuka cao gấp 100 lần so với những loại mật ong thông thường khác. Mang lại khả năng kháng khuẩn và chống virus cực mạnh mà không một chất tự nhiên nào có thể vượt qua. Để đánh giá mức độ kháng khuẩn của mật ong Manuka người ta thường dùng chỉ số chính đó là: UMF. 

Các chất quan trọng dùng để đánh giá chỉ số UMF bao gồm: Leptospiran, methylglyoxal và DHA: 

  • Cấp thấp: UMF 5+ đến UMF 9+
  • Cấp trung: UMF 10+ to UMF 15+
  • Cấp cao: UMF 15+ to UMF 20+
  • Cấp siêu hiếm: UMF 24+

Ngoài ra, trong mật ong Manuka còn chứa hợp chất Hydrogen Peroxide đóng vai trò như một rào chắn giúp bảo vệ mật ong luôn trong tình trạng tinh khiết nhất.

Màu sắc và hương vị của mật ong Manuka
Màu sắc và hương vị của mật ong Manuka

3. Những lợi ích của mật ong Manuka đối với sức khỏe

3.1 Chữa lành tổn thương

Từ thời xưa, mệt ong Manuka đã được sử dụng để điều trị các tổn thương ngoại khoa và nội khoa. Năm 2007, loại mật ong này được FDA Hoa Kỳ chứng nhận là một trong những cách thức an toàn khi xử lý vết thương. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loại mật ong đến từ New Zealand với đặc tính kháng khuẩn và chống Oxy hóa, đồng thời tạo hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. 

Theo một nghiên cứu kéo dài hai tuần đã nhận thấy tác động của việc dùng mật ong Manuka trên 40 người có những vết thương chưa lành. Kết quả cho thấy các vết thương có xu hướng giảm và tốc độ phục hồi nhanh hơn đến 88% so với những người không sử dụng. 

Đối với các tổn thương từ bên trong cơ thể, các hoạt chất có trong mật ong Manuka giúp bảo vệ và sửa chữa tế bào. Sử dụng mật ong liên tục trong một thời gian có thể giúp chữa lành vết loét do căn bệnh đái tháo đường gây ra. Cuối cùng mật ong Manuka mang lại hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng vết thương do các chủng kháng kháng sinh gây ra như: Staphylococcus aureus (MRSA). 

Điều đặc biệt đó chính là, các hoạt chất có trong mật ong Manuka có thể tìm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không gây ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể. Thêm vào đó, chúng an toàn và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào khi sử dụng.

Tác dụng chữa lành những tổn thương của tế bào
Tác dụng chữa lành những tổn thương của tế bào

3.2 Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Theo các khuyến nghị y tế, không nên sử dụng quá nhiều đồ ngọt sẽ gây ra tình trạng sâu răng, vậy tại sao sử dụng lại sử dụng mật ong để cải thiện sức khỏe răng miệng? Đó chính là trong mật ong Manuka có chứa hợp chất kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn tạo mảng bám gây sâu răng. 

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc nhai hoặc ngậm kẹo làm từ mật ong Manuka đối với việc giảm mảng bám và viêm nướu. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm nhai hoặc ngậm kẹo mật ong trong 10 phút và nhóm nhai kẹo cao su không đường sau ba bữa chính. Kết quả cho thấy tình trạng chảy máu nướu ở nhóm sử dụng mật ong giảm đáng kể so với nhóm sử dụng kẹo cao su không đường. 

Mật ong Manuka bảo vệ răng miệng
Mật ong Manuka bảo vệ răng miệng

3.3 Giảm đau họng 

Đau họng là một trong những triệu chứng thường xuyên xuất hiện, nguyên nhân do cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn gây tổn thương vòm họng. Với đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, mật ong Manuka có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây đau rát. Thêm vào đó, mật ong còn tại lớp lót bao phủ bên trong cổ họng, từ đó giúp làm dịu khu vực bị sưng tấy. 

Thêm vào đó, việc sử dụng mật ong Manuka thường xuyên cũng là cách phòng bệnh tốt, giúp giảm vi khuẩn miệng có hại gây viêm niêm mạc. Đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn các bệnh liên quan đến vi khuẩn tấn công cổ họng. 

Mật ong Manuka giúp giảm viêm họng
Mật ong Manuka giúp giảm viêm họng

3.4 Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đau bụng là những bệnh thường gặp gây đau nhức, khó chịu cho người mắc phải. Viêm loét dạ dày do một loại vi khuẩn có tên H.pylori gây ra, tạo nên những vết loét trên niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, đầy hơi, đau rát,…Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng mật ong Manuka thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt khuẩn H.pylori đồng thời giúp hạn chế viêm loét dạ dày. 

Ngoài ra, loại mật ong này còn có tác dụng tốt trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến đường ruột: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài không đều. C.diff là một dạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, viêm ruột. Mật ong Manuka cho thấy hiệu quả đối với việc tiêu diệt các chủng C.diff và bảo vệ đường ruột. 

Clostridium difficile, thường được gọi là C. diff, là một dạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng và viêm ruột. Mặt khác, nó có thể bị tiêu diệt bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka trên các chủng C. diff trong việc tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ đường ruột. 

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

3.5 Làm đẹp 

Đặc tính kháng khuẩn cao trong mật ong Manuka còn giúp loại mật ong này trở thành “thần dược” đối với làn da, đặc biệt là những làn da bị mụn trứng cá, mụn viêm. Mụn có thể xuất hiện do vi khuẩn phát triển dưới lỗ chân lông và lây lan trên bề mặt da. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ mật ong Manuka chấm vào nốt mụn, để trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nốt mụn sẽ nhanh chóng khô và dễ dàng loại bỏ. 

Ngoài ra, có thể sử dụng mật ong để chăm sóc ngoài ra bằng cách đắp mặt nạ. Trộn mật ong Manuka với một ít nước cốt chanh, bột yến mạch hoặc các loại nguyên liệu khác đắp trong vòng 10-15 phút để có làn da sáng mịn, trắng hồng. Làm đẹp từ bên trong bằng cách uống mật ong với trà ấm cũng là một cách tốt cải thiện làn da.

Mật ong Manuka có tác dụng làm đẹp da
Mật ong Manuka có tác dụng làm đẹp da

4. Trà thảo mộc mật ong Enlever Tea

Trà thảo mộc Enlever Tea là sự kết hợp của mật ong Manuka và các thành phần thảo mộc thiên nhiên. Không chỉ giữ nguyên những tác dụng chăm sóc sức khỏe của mật ong mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ các dược liệu thiên nhiên. Không những thế, mật ong Manuka có trong trà thảo mộc Enlever Tea còn giúp hương vị trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp trà Enlever Tea với các món ăn, nước uống thay cho mật ong. Thay vì sử dụng mật ong, có thể sử dụng trà thảo mộc Enlever Tea vừa tiện lợi vừa mang nhiều lợi ích tốt dành cho sức khỏe. 

Trà thảo mộc mật ong Enlever Tea
Trà thảo mộc mật ong Enlever Tea

Không chỉ mang trong mình nhiều hoạt chất quý giá, mật ong Manuka còn mang lại những tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe. Chính những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cái tên mật ong Manuka xứng danh “vàng lỏng của nhân loại”. Mỗi giọt mật thơm ngon được nghiên cứu và kết hợp chung với thảo mộc thiên nhiên trong từng gói trà Enlever Tea là lựa chọn phù hợp có thể dùng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Nếu có bất cứ khó khăn thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

One thought on “Mật ong Manuka nguồn dinh dưỡng quý giá “vàng lỏng của nhân loại” 

  1. Pingback: Trà thảo mộc Enlever Tea tốt cho người cao huyết áp, tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *